Bonsai

tin tức

4 cách trồng bonsai bám đá

Bonsai bám đá là một lối chơi nghệ thuật cây cảnh được nhiều nghệ nhân biết đến, nhưng nó vẫn hấp dẫn người chơi bonsai bởi vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt và cũng rất ấn tượng. Tuy nhiên, về kỹ thuật trồng và chăm sóc bonsai bám đá thì lại tương đối phức tạp hơn những loại hình chơi bonsai khác. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn 4 kiểu trồng bonsai bám đá đơn giản, dễ làm cho bạn tham khảo:

+ Trồng cho rễ bám đá
Để tạo được cây bonsai bám đá đẹp thì cây phải có bộ rễ khá dài, sau đó bạn chọn một tảng đá có hình dáng mà bạn mong muốn, rồi cho rễ bonsai bao phủ lên tứ phía của tảng đá ấy. Tiếp theo bạn dùng dây nilon để cố định rễ vào tảng đá. Lưu ý không nên dùng dây kẽ vì sẽ làm tổn thương rễ cây. Lớp ngoài cùng bọc hòn đá bạn dùng băng keo để giữ rễ vào bên trong để chúng có thể tìm những kẽ hở trong đá mà chui vào.


Sau đó, bạn mang khối đá này đặt vào chậu và phủ đất lên khoảng ½ chậu, trên mặt chậu rãi một lớp đá dâm để tránh làm xói mòn đất trong quá trình tưới. Bạn tiến hành tưới nước hàng ngày, bạn tưới sao cho nước lọt vào các khe tảng đá thì rễ mới phát triển tốt. Tiếp tục chăm sóc như vậy khoảng vài năm thì rễ sẽ bám chắc vào đá, và bạn tiến hành cắt tỉa cho cây có hình dạng như bạn mong muốn.
 
+ Tạo hốc để trồng
Nếu như tảng đá bạn trồng đã có hốc sẵn thì bạn chỉ cần trồng cây bonsai theo hốc đó, còn nếu như cây không có hốc thì bạn có thể tạo hốc bằng cách dùng máy khoan hay đục thép để tạo hốc trên đá. Lưu ý các hốc đá cần phải có rãnh thoát nước tốt để tránh làm úng cây, và rễ cây cũng phát triển mạnh và chúng nương theo những kẽ hở trên đá mà bám chặt vào tạo thành bonsai bám đá hoàn hảo.


+ Ghim cây vào kẽ đá
Nếu bạn gặp tảng đá có kẽ khá rộng thì bạn có thể tận dụng điểm này để ghim bộ rễ cây lọt vào kẽ đá, bên ngoài bạn trét kín hỗn hợp đất sét với than bùn để giúp rễ có đủ chất dinh dưỡng để sống và phát triển. Nếu như kẽ đá quá hẹp thì bạn có thể dùng mũi khoan để mở rộng thêm, lưu ý bạn nên khoan thêm ba bốn lỗ nhỏ chung quanh để đặt đinh ghim vào với tác dụng cho cây được vững chắc. Sau khi đã thực hiện ghim cây vào đá xong thì bạn mang cây vào chỗ mát, không có gió mạnh, tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây phát triển tốt, vài ba tuần thì bạn nên bồi thêm đất cho cây nhé.

+ Trồng cây xem giữa đá
Với cách trồng này bạn có thể tận dụng những tảng đá đặt cận nhau để trồng bonsai chen vào, lúc này rễ cây sẽ lan tỏa cùng khắp và bám chặt vào đá, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một tác phẩm nghệ thuật bonsai đẹp như mong muốn.


Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn 4 cách để trồng bonsai bám đá cho bạn tham khảo. Kỹ thuật tạo bonsai bám đá cũng không quá khó, chỉ cần bạn phải tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ, và một chút khéo léo thì sẽ mang lại cho bạn một tác phẩm bonsai đẹp nhất như bạn mong muốn.

T.H


«  1 2 3 4  »