Bonsai

tin tức

Cắt cành tỉa nhánh tạo dáng cho bonsai

Trong nghệ thuật chơi cây cảnh bonsai thì việc cắt cành tỉa nhánh thường xuyên là việc cần thiết, nó không chỉ giúp cho cây bonsai bạn trông gọn gàng, mà còn thể hiện được phong cách của chính người chơi thông qua tác phẩm bonsai đó. Vậy việc cắt tỉa cành nhánh bonsai có phức tạp hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

+ Cắt tỉa định hướng cho thân chính
Có thể nói, thông qua việc cắt tỉa sẽ giúp cho cây bonsai của bạn trở nên hoàn thiện hơn, nó giúp khác phục những nhược điểm trên thân cây như cây quá to hoặc quá thẳng. Nếu như cây ít nhánh thì có thể cắt bỏ ngọn và định hình một nhánh hoặc cành khác để thay thế. Với phương pháp cắt bỏ ngọn nhiều lần như vậy, sau vài năm bạn sẽ có cây bonsai có thân và gốc to, ngọn nhỏ, ra dáng mềm mại chứ không thẳng đuột như lúc đầu.


+ Cắt tỉa nhánh cho bonsai
Trong quá trình cắt tỉa nhánh bonsai bạn cần đảm bảo theo nguyên tắc:

Nhánh to phía dưới, nhánh nhỏ phía trên, các nhánh nên phân bố theo hình xoắn ốc quanh thân cây từ gốc lên ngọn.  Các nhánh thì phải ngắn dần sao cho phần ngọn tạo thành khối chóp là được.

Nên cắt tỉa bớt những nhánh ở các vị trí không đẹp, những nhánh vô ích để hoàn thiện cây hơn.


Nếu như cây có 2 nhánh nằm đối xứng nhau, thì bạn nên cắt bỏ một nhánh không đẹp và nên cắt sát thân cây nhé.

Nếu cây có nhiều nhánh xuất phát từ một mực thì bạn cũng chỉ nên chừa lại 1 nhánh mà thôi. Việc cắt tỉa này giúp cây ra dáng bonsai hơn, đồng thời cây cũng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cắt bỏ những nhánh con chằng chịt khiến cây bonsai của bạn trở nên quá rờm rà. Lưu ý, các vết cắt không được sần sùi, và nên cắt sát vào thân cây.

Đừng quên cắt bỏ những nhanh bị khô héo, trừ một số trường hợp giữ lại để tạo dáng bonsai có chủ đích của nghệ nhân.


Có thể nói, người chơi bonsai là một nghệ nhân, còn tác phẩm bonsai được gọi là một nghệ thuật. Và để có những tác phẩm bonsai đẹp như ý muốn thì bạn cần phải chăm sóc, cắt tỉa đúng cách để cây bonsai bạn luôn có hình dáng đẹp nhất nhé.

T.H


«  1 2 3 4  »