Bonsai

tin tức

Chăm sóc bonsai lộc vừng

Lộc vừng chỉ trổ hoa vào dịp hè, loài cây này cho những chùm hoa đẹp, rực rỡ và là một trong những cây bonsai được ưa chuộng. Lộc vừng với ý nghĩa mang đến tài vận, may mắn cho người trồng, hoa của cây ngụ ý thể hiện sự thịnh vượn và phát triển. Chính vì vậy mà các nghệ nhân bonsai rất yêu thích loài cây này. Nếu bạn cũng muốn trồng và chăm sóc một vài chậu bonsai lộc vừng thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

1. Đất trồng 

Nếu muốn lộc vừng phát triển tốt thì đất trồng phải thật sự tốt, màu mỡ và có nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển. Tốt nhất nên trộn thêm trấu, xỉ lò than hoặc gạch đập nhỏ, phân chuồng trong đất để tăng thêm độ màu mỡ. Khi trồng cây nhớ tưới nước để giữ độ ẩm để kích thích cây ra rễ mới.


2. Cách tạo rễ, buông rễ cho cây

Muốn tạo rễ cho cây không nên để rễ bị ngập nước bởi nó rất nhạy cả. Chúng ta có thể điều khiển cho cây ra rễ ở bất cứ điểm nào trên thân cây, thực hiện bằng cách bó mùn, giữ ẩm đúng ngay điểm đó sau khoảng 2 – 3 tháng sẽ thấy rễ mọc ra. Tùy thuộc vào cây to hay nhỏ, từng điều kiện mà có biện pháp để rễ cây buông xuống theo ý muốn.

3. Cách chăm sóc cây 

Chăm sóc cây bonsai lộc vừng cũng tương tự như chăm sóc các loại cây bonsai khác, cần phải đặt cây ở nơi thoáng đãng để cây đón được nắng và có thể phát triển ở cả 4 phía. Mỗi ngày nên tưới nước để giữ ẩm cho cây, ngoài ra cũng nên quan sát và diệt trừ sâu bọ cho cây để cây không bị sâu hại.


4. Cách chăm sóc cho lộc vừng ra hoa rải rác quanh năm

Nếu như với các loài cây cảnh khác chúng ta phải cắt tỉa theo từng đợt thì lộc vừng nên cắt tỉa thường xuyên để kích thích chồi cây và giúp cây ra hoa quanh năm. Khi thấy có chồi vượt chúng ta sẽ cắt ngay, việc này sẽ tạo ra các cành dăm không đồng đều và giúp cây ra hoa liên tục.

Đối với lộc vừng ta không cắt tỉa theo từng đợt như các loại khác mà nên cắt tỉa thường xuyên, khi nào thấy cành vượt là cắt, nhằm làm cho các cành dăm không có độ tuổi đồng đều, dẫn đến việc ra hoa cũng không đồng loạt, mà rải ra từ mùa xuân đến mùa thu.

+ Lưu ý:

Nếu đang trong tháng lạnh bạn không nên ép hoặc kích thích cây ra hoa vì cây sẽ không đủ sức để đậu hoa, trái.

Khi thấy trên lộc vừng chớm nụ, chúng ta nên bón thúc cho cây, nên tăng cường các loại phân có tác dụng kích thích và nuôi dưỡng hoa, trái để chùm hoa đẹp, dài và tăng thêm giá trị cho cây.


T.T
Màn cửa cao cấp
Man sao van phong

«  1 2 3 4  »