Bonsai

tin tức

Chăm sóc và nuôi dưỡng cây Bonsai

Bonsai là một loài cây cảnh đẹp và rất có giá trị, nhưng việc nuôi dưỡng để chúng phát triển không phải là điều dễ dàng. Vì nếu không biết cách chăm sóc cây bonsai sẽ èo uột, không phát triển thậm chí sẽ chết. Do đó cần phải dành nhiều thời gian cũng như công sức cho loài cây cảnh nhỏ bé này.

Chậu phải thích hợp với kích thước của cây để chúng có thể phát triển được tốt, có thể sử dụng các loại chậu tròn, chậu vuông, hình đa giác… nên lưu ý để tạo sự uyển chuyển cho cây thì màu của chậu và cây phải tương đồng với nhau.


Ngoài chậu đựng, Bonsai còn phải đi kèm với rêu màu vàng, nâu, vàng đỏ, nó tạo nên sự cổ phong và người Nhật thường thích để đá đẹp chung với Bonsai hoặc để riêng bên cạnh để tăng lên sự nhịp nhàng của cây.

Một cây Bonsai đẹp phải phơi cả rễ, có cây rễ phủ quanh cục đá. Nếu một cây Bonsai mà gốc "cấm dùi" thẳng vào mặt đất thì chẳng còn gọi là Bonsai được.

Việc chăm sóc cay bonsai không được thiếu cũng không được thừa. Lượng nước, phân bón, đất dành cho cây phải vừa đủ và phù hợp để cây có thể phát triển tốt.

Khi pha trộn hỗn hợp đất trồng cho Bonsai phải thực hiện theo công thức sau: 3phần đất thịt  + 1 hay 2 phần cát thô hay perlite + 1phần lá mủn hay Peat moss + 1/2 phần phân chuồng + 1/2 thức ăn bằng xương nghiền nát. Không thể sử dụng một loại đất nhất định vì sẽ không đủ dưỡng chất để cây sinh trưởng.

Ngoài ra tùy loại cây chịu acid hay loại cây chịu tính kiềm mà chúng ta nên thêm vôi vào hổn hợp.

Thường Bonsai loại xanh muôn thuở, loại thông đều thích ở ngoài trời, tưới bằng vòi nước cho thật ướt cả cây lẫn đất.

Loại theo mùa cần phải đem vào nhà vào mùa đông. Ðể lên một cái khay tưới thật chậm, đợi cho nước thấm rồi lại tưới nữa, vừa tưới vừa "quán niệm" cho đến khi nào thấy nước chảy tràn ra khay hãy thôi.

«  1 2 3 4  »