Bonsai

tin tức

Kinh nghiệm trồng Bonsai

Cây bonsai là một trong những loại kiểng đẹp, chúng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó có việc động viên con người sống mạnh mẽ như những cây bonsai. Việc trồng và chăm sóc bonsai không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản, bạn phải có sự đam mê, yêu thích thì mới có thể tưới tắm, chăm sóc cho cây hàng ngày được.

Nếu bạn đang có ý định trồng bonsai thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết cách chăm sóc bonsai đúng cách nhé.


1. Chậu cảnh:   

Muốn nuôi trồng bất cứ loại cây cảnh nào thì bạn cũng cần phải chuẩn bị chậu và bonsai cũng vậy. Chậu dành cho bonsai đôi khi khó hơn những loại cây khác bởi dáng chậu phải phù hợp với dáng, độ tuổi của cây. Nếu chọn loại cây thấp thì chọn chậu cạn, còn là bonsai cao thì nên trồng trong chậu sâu.

Bonsai đẹp nhờ vào dáng và bộ rễ của nó, do đó khi trồng cần phải kéo bộ rễ xòe ra khỏi miệng chậu thì nó mới cân đối với toàn bộ cây. Để cây đủ độ ẩm, khi trồng chúng ta nên phủ lên trên phần rễ một lớp đất, khi nào cây phát triển tốt, khỏe mạnh thì sẽ bỏ phần lớp đất ấy đi.

2. Khay dĩa:   

Chọn khay dĩa để trồng bonsai cũng là điều mà mọi người cần lưu ý, không phải bonsai nào cũng trồng trong chậu. Có rất nhiều chậu bonsai có tuổi rất cao nhưng chúng chỉ sống trong một cái khay nhỏ, vóc dáng của chúng cũng rất đẹp chẳng thua kém gì những chậu bonsai lớn. Tuy nhiên, cũng nên biết là khay có diện tích nhỏ nên lượng đất trồng bonsai rất ít nên nếu bạn trồng bonsai nhỏ trong đó thì mất đến 5 -10 năm bonsai mới lớn được.

Bạn cũng có thể trồng những cây bonsai đã có hình dáng vào trong khay, nhưng việc làm này đòi hỏi phải có kỹ thuật, kiên trì, chịu khó chăm sóc bonsai, chuyển từ khay to qua khay nhỏ, cắt tỉa rễ,  cành lá mới có được cây bonsai như ý muốn.


3. Chiết cành:   

Chiết cành là một trong những phương pháp tạo bonsai nhưng vẫn giữ được những đặc tính của cây bonsai mẹ. Nếu muốn chiết cành thành công bạn cần phải chuẩn bị xơ dừa mục hoặc là chọn rễ cây lục bình đã được rửa sạch và phơi khô.

Chọn nhánh cây khỏe, không nên chọn nhánh quá non hoặc quá già, sử dụng dao bén cắt 2 vòng quanh chỗ cần chiết từ 3 – 5cm. Sau đó tách khoanh vỏ, cạo sạch những phần vỏ còn sót lại trên chỗ đó. Sau 3 ngày cắt vỏ chúng ta sẽ lấy xơ dừa thấm nước và đắp chung quanh vết cắt.

Sử dụng bao nilon bọc bên ngoài nơi vừa đắp xơ dừa, dùng dây buộc chặt hai đầu để tránh nước thấm vào bên trong. Khi nào thấy chỗ chiết ra rễ thì có thể cắt và đem trồng.

4. Bứng cây:  
 
Nếu muốn bứng cây ra khỏi vị trí ban đầu bạn cần phải thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh động tới rễ của cây. Sử dụng cuốc đào quanh gốc, khi thấy rễ nên cắt thật ngọt để tránh bị dập. Gọt bầu đất cho tròn và vừa với sức của cây, đào sâu một bên để cắt đuôi chuột, nhấc cây lên nhẹ nhàng và dùng bao bó bầu đất lại, tỉa bớt cành lá và sau đó di chuyển chúng.

«  1 2 3 4  »