Bonsai

tin tức

Kỹ thuật chăm sóc bonsai cho người mới chơi

Ngày nay, loại hình chơi cây cảnh bonsai đang dần được nhiều người biết đến, và số lượng người chơi cũng tăng dần lên. Thế nhưng, dù bạn là người chơi chuyên nghiệp hay mới bắt đầu chơi thì cũng cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản về trồng và chăm sóc cây bonsai. Vậy những kỹ thuật cơ bản nhất để chăm sóc bonsai là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

+ Cung cấp đủ ánh sáng
Để cây bonsai có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì điều quan trọng đầu tiên là phải cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây. Đối với cây trồng nếu thiếu ánh sáng sẽ làm chết cây. Bạn nên đặt cây trong điều kiện nhiệt độ 60 độ F thì cây có thể tái tạo năng lượng và phát triển bình thường. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên phun sương cung cấp độ ẩm cho cây, không được đặt cây vào chậu nước sẽ làm úng cây. Theo kinh nghiệm, thì bạn nên mang cây ra ngoài vào ban đêm sẽ rất tốt.


+ Cắt tỉa thường xuyên
Để cây bonsai có hình dáng đẹp thì bạn cần phải cắt tỉa thường xuyên, với việc cắt tỉa uốn cành sẽ giúp cây bonsai của bạn dần hoàn thiện hơn. Thời điểm cắt tỉa thích hợp nhất là giai đoạn câu bắt đầu phát triển, thường là vào mùa xuân. Mỗi cây sẽ có thời điểm cắt tỉa khác nhau, vì vậy người chơi phải nắm được những đặc điểm của từng loại cây mà chăm sóc cho phù hợp.


+ Thay chậu
Thông thường sẽ thay chậu 2 năm/ 1 lần và thời điểm thích hợp nhất là vào mùa xuân. Trước khi cho cây vào chậu mới thì bạn nên cắt bỏ phần rễ quá dài, chỉ nên chừa lại khoảng 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ. Lưu ý chậu mới phải có kích thước lớn hơn chậu cũ, có hệ thống thoát nước tốt, đảm bảo không bị ứ đọng sẽ làm úng cây.


+ Phòng trừ sâu bệnh
Vấn đề phòng trừ sâu bệnh cũng rất quan trọng mà bạn cần phải quan tâm, một số loài côn trùng thường gặp ở cây cảnh bonsai như: rệp vừng, sâu bướm, kiến, nhện đỏ,…Vì vậy, để hạn chế sâu bệnh bạn nên cung cấp để nước, chất dinh dưỡng, đồng thời quan sát các dấu hiệu lạ trên cây để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cạo sạch lớp rêu bám trên thân và cành cây, bạn chỉ nên chừa lại một lớp rêu mọc dưới gốc cây để tránh xói mòn đất.

T.H


«  1 2 3 4  »