Bonsai

tin tức

Kỹ thuật quấn dây uốn cành cho bonsai

Quấn dây uốn cành cũng là phương pháp để bạn tạo dáng cho cây giúp cây bonsai của bạn trông đẹp hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện theo đúng các thao tác kỹ thuật sau:

+ Thời điểm quấn dây uốn cành
Bạn nên bắt đầu quấn dây uốn cành cho cây khi thấy cây phát triển mạnh và thành thục, là lúc lá non chuyển sang màu xanh đậm, nếu ở miền Bắc là khoảng đầu hè và giữa thu.

Lưu ý không nên thực hiện công việc này và mùa mưa, vì thời điểm này cây tích nhiều nước, nếu bạn uốn cành sẽ làm dập cây. Theo kinh nghiệm, thì bạn nên cắt nước vài ngày trước khi uốn cho cây héo bớt thì khi uốn sẽ dễ hơn. Tuy nhiên, tùy vào thời tiết ở từng nơi, từng thời điểm mà bạn có phương pháp quấn dây uốn cành cho phù hợp.


+ Chọn mua dây quấn
Bạn có thể sử dụng dây đồng, dây kẽm để quấn dây, trong đó dây chì thường sẽ dễ quấn hơn đặc biệt cho người mới tập quấn. Ngoài ra, bạn có thể quấn cành bằng vải, nhưng không nên sử dụng cho những vùng có mưa nhiều vì dễ gây nấm mốc cho cây, nhưng điểm của quấn bằng vải là cây không bị bỏng nắng.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm những lưu ý như: dây sắt rất độc hại với loại cây lá kim, thép gây ra một số phản ứng với nhựa cây, dây đồng rất độc hại đối với cây đỗ quyên.


+ Nguyên tắc quấn dây
Bạn tiến hành quấn dây uốn cành theo nguyên tắc sau: Quấn dây theo 1 góc 45 độ so với chi cần quấn. Nếu quấn cành nhỏ thì bạn phải dùng tay tỳ lên dây chứ không được tỳ lên cành để tránh làm dập cây. Quấn dây xong ở điểm cuối cùng bạn phải tạo một cái móc khóa để không làm dây tuột ra khỏi cành. Dây quấn bạn nên dùng loại có đường kính bằng 1/3 đường kính của cành, còn độ dài thì gấp 1,5 lần so với cành cần uốn. Bạn quấn dây theo nguyên tắc cành to quấn trước, cành nhỏ quấn sau.


+ Tháo dây
Tháo dây khi quấn dây uốn cành cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, trong đó thời điểm tháo dây là rất quan trọng. Bạn nên bắt đầu tháo dây khi dây đã ăn vào hơn 1/3 đường kính vỏ cây, không nên tháo dây quá sớm hoặc quá muộn, nếu quá sớm thì cây chưa ra dáng, còn quá muộn sẽ để lại những lằn xấu trên cây rất khó để khắc phục.

Khi tháo dây bạn cũng nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh là ảnh hưởng đến vỏ cây. Ngoài ra, nếu như lúc quấn sẽ quấn từ gốc lên ngọn, thì khi tháo sẽ ngược lại là từ ngọn xuống góc.

T.H


«  1 2 3 4  »