Bonsai

tin tức

Kỹ thuật tạo rễ cho bonsai

Hình dáng, rễ cây bonsai chính là những nhân tố quyết định giá trị của cây bonsai đó. Thế nhưng, không phải cây bonsai nào cũng có bộ rễ đẹp, mà đòi hỏi người nghệ nhân phải có thời gian cắt tỉa, tạo dáng mới có một sản phẩm đẹp như mong muốn. Trong nội dung bài viết dưới đây chuyên trang http://caybonssaimini.com chúng tôi xin tư vấn một số kỹ thuật về tạo rễ bonsai cho bạn cùng tham khảo:

+ Thời gian tạo rễ
Thời điểm để tạo rễ bonsai tốt nhất là khoảng gần cuối Đông, tức khoảng tháng 11 -12 âm lịch cho đến hết mùa xuân năm sau. Đây là thời điểm có khí hậu mát mẻ, êm ả, trời ít mưa rất thuận lợi để tạo rễ bonsai.


+ Chuẩn bị vật dụng
Trước khi bắt đầu tạo rễ bonsai bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như: đinh sắt hoặc đũa tre dài khoảng 10-20cm, vót cạnh, nhọn 1 đầu. 

Ghim và lạt tre hoặc dây thép, bạn tạo ghim cỡ cọng chân nhang dài chừng 12cm, sau đó vót cạnh, nhọn 2 đầu, xoắn ở giữa gập đôi lại.

Vở dừa hoặc bèo để giữa ẩm cho cây.


+ Sang chậu, thay đất và sắp xếp lại rễ cây bonsai
Trong quá trình tạo rễ cho cây bonsai bạn có thể kết hợp với việc thay chậu mới. Khi bứng cây thay chậu bạn lưu ý thao tác cần phải cẩn thận, tránh làm đứt rễ cái. Bứng xong bạn gạt bớt đất ở rễ và dùng tay di chuyển các rễ bé theo rễ cái chính. Sau đó bạn đem đặt cả cây vào chậu mới, rồi dùng cọc và lạt để giữ cố định cây lại.

Lưu ý bạn nên rửa sạch bộ rễ cây trước khi sắp xếp rễ. Việc sắp xếp rễ bạn có thể thực hiện theo ý tưởng của mình. Nhưng nên sắp xếp theo nguyên tắc rễ chính phía trước, rễ con ở sau nhé.


+ Chống rửa trôi đất sai khi xếp rễ
Sau khi đã xếp và đặt cây vào đúng vị trí như ý muốn của mình thì bạn rải một lớp đất bột khô rồi tưới đẫm nước cho đất bám vào rễ. Để tránh bị rửa trôi đất bạn nên dùng xơ dừa hoặc rêu phủ một lớp trên mặt, việc phủ trên mặt mặt chậu còn có tác dụng giữ ẩm rất hiệu quả cho cây.

T.H


«  1 2 3 4  »