Bonsai

tin tức

Một số hướng dẫn cơ bản để tạo ra chi thứ cấp cho các loại cây bonsai

Cây bonsai có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, để tạo hình cho một cây người nghệ nhân phải hết sức khéo léo và tỉ mỉ trong từng thao tác uốn nắn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để tạo ra chi thứ cấp cho các loại cay bonsai.

Cách thức để tạo chi thứ cấp:


1. Cây loại lá to (gân hình mạng)

a. Cây bị rụng lá như: Mai chiếu thủy, lá kim giòn, khế, sam núi,... Loại cây có lá hay bị vàng lá khi già, tự rụng hay không tự rụng, đối với loại cây như vậy phải chịu khó theo dõi thời điểm vàng lá và rụng lá của cây, khi lá vàng chiếm khoảng 30% diện tích lá của cây thì tuốt hết toàn bộ lá trên cây, kể cả lá còn xanh. Sau đó đợi đến khi mầm mới mọc ra khoảng 3 ngày thì bón thúc phân hữu cơ đậm đặc cho cây. Các mầm con sẽ mọc dài ra, chọn các mầm thích hợp để tạo chi thứ cấp tiếp theo. Tương tư như vậy làm các chi thứ cấp thấp hơn.

b. Cây có lá xanh quanh năm như: Mai chiếu thủy thuộc dòng thanh mai, sanh,... Đối với những cây thuộc loại này, chỉ cần bấm đọt, lặt lá sát chân cành. Hoặc đối với loại lá to như Sanh cắt bỏ nửa lá cũng làm kích thích các mầm con ra nhiều để tạo xương con, hoặc có thể lặt hẳn hết lá khi lá đã thật già đồng bộ cây và cây phải được nuôi dưỡng trong tình trạng khỏe mạnh, phát triển tốt. Bón phân hữu cơ luôn ngay khi bấm đọt.

2. Đối với loại lá kim, lá dài (gân song song):

Tuyệt đối không tuốt toàn bộ lá vì có thể làm cây yếu hoặc chết hẳn. Để tạo xương, khi thấy lá già đồng bộ, dùng kéo sắc tỉa hết toàn bộ đầu ngọn chi (lá kim phải dùng tay bấm đọt), lặt 1 đoạn lá ở chân cành (nếu có chi thứ cấp cũng phải lặt luôn ở sát chân cành chi thứ cấp).

Các cách thức trên cũng có thể áp dụng đối với cả những cây thân thảo.

T.T

«  1 2 3 4  »