Bonsai

tin tức

Nhân giống tùng la hán bằng phương pháp giâm cành

Nhân giống là phương pháp để tăng dần số lượng cây bonsai tùng la hán trong vườn của bạn, mỗi loại cây thì đều có phương pháp nhân giống khác nhau. Với cây tùng la hán thì nhân giống bằng cách giâm cành được xem là đơn giản, dễ làm nhưng lại đạt hiệu quả rất cao.

Thông thường, thời điểm thích hợp để nhân giống tùng la hán vào khoảng đầu mùa thu ( tức khoảng tháng 7 âm lịch). Cây giống được chọn phải là cây to khỏe, lá xanh, không bị sâu bệnh, sau đó bạn lấy cành bánh tẻ, rồi cắt một đoạn thân dài chừng 10-15cm. 


Tiếp theo, bạn dùng thuốc kích thích ra rễ pha với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, bạn cho đầu cành ở gần thân cây nhún vào dung dịch khoảng 5-10 phút.

Chuẩn bị khay trồng cây, bạn chuẩn bị một khay cát có độ dày khoảng 10cm, hoặc không có khay cát thì bạn dùng gạch xếp trên mặt đất, rồi đổ cát vào san cho bề mặt được phẳng. Hoặc bạn cũng có thể dùng bao nilon để thay cho khay, nhưng lưu ý phần dưới đáy bao nilon phải được thủng để thoát nước không làm úng rễ cây.


Sau khi đã chuẩn bị xong thì bạn mang cành giâm xếp thành hàng, mỗi cành cách nhau khoảng 10cm, giâm xong thì bạn tưới nước giữ ẩm cho cây, nhưng chỉ nên tưới dưới dạn phun sương để trắng làm tổn hại cây. Bạn mang cây đặt ở nơi râm mát, tránh để gió lùa hoặc sương muối đọng trên cành giâm nhé.

Khoảng 2-3 tháng khi thấy cành ra lá búp nghĩa là cành đã có rễ, bạn tiếp tục chờ đến khi lá búp thành lá bánh tẻ thì bạn có thể mang trồng ra đất và chăm sóc bình thường. Theo kinh nghiệm thì phương pháp trồng này có thể đạt từ 80-90%.


Ngoài phương pháp giâm cành thì bạn có thể nhân giống tùng la hán bằng các phương pháp khác như: gieo hạt, chiết cành cũng giúp mang lại kết quả rất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thể nhân giống tùng la hán một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

T.H


«  1 2 3 4  »