Bonsai

tin tức

Những lưu ý khi bón phân cho bonsai

Bón phân là việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, việc bón phân lại không hề đơn giản, nếu bạn bón phân không đúng cách sẽ khiến cho cây kém phát triển, thậm chí làm chết cây. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm bón phân cho cây, bài viết dưới đây chuyên trang http://caybonsaimini.com xin chia sẻ những nguyên tắc mà bạn cần nắm khi bón phân cây bonsai cho bạn tham khảo:

+ Nếu cây sinh trưởng trong 1 diện tích chật hẹp lại thiếu phân bón sẽ làm cho cây bonsai trở nên còi cọc. Nếu đất trồng cây nghèo dinh dưỡng thì rễ cây sẽ cố vươn xa hơn để tìm chất dinh dưỡng, nhưng điều này lại làm cho cây cảnh của bạn trở nên loằng ngoằng, mất tính thẫm mỹ. Thời điểm và lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào từng loại cây. Thông thường, cây con khi đang trong giai đoạn nuôi cành thì sẽ cần một lượng phân bón nhiều hơn để cây phát triển nhanh và mạnh, lúc bạn nên bón phần có hàm lượng nito cao. Đến khi cây trưởng thành và cứng cáp thì bón ít phân để cành và lá không phát triển quá rậm rạp.


+ Việc bón phân lỏng sẽ giúp cây hấp thụ nhanh hơn, bạn nên dùng đứng hoặc thấp hơn liều lượng được hướng dẫn trên bao bì. Bạn nên bón phân thành nhiều lần, mỗi lần một ít sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bón 1 lần với hàm lượng cao sẽ rất gây hại cho cây. Bên cạnh, bạn không nên bón phân lỏng cho cây vào những ngày mưa, vì phân sẽ bị nước mưa cuốn trôi đi.

+ Trong phân bón cho cây bonsai cần phải có đủ 3 thành phần đó là NPK, trong đó nito tốt cho lá, phospho tốt cho rễ, Kali thì cần có lá. Nếu bạn bón phân với tỷ lệ NPK là 10:5:5 có hàm lượng nito cao sẽ cần cho sự phát triển của cây. Để kích thích cây ra hoa thì sử dụng phân giàu kali, cây bonsai đã trưởng thành với đầy đủ chi tiết cành nhánh thì nên dùng phân có hàm lượng nito thấp.


+ Thông thường phân hóa học có tác dụng nhanh nhưng dễ gây sốc, còn phân hữu cơ thì an toàn hơn nhưng thời gian hiệu quả lại lâu hơn. Nếu muốn dùng phân hữu cơ thì bạn cần phải ủ phân khoảng 1 năm cho phân hoai rồi mới sử dụng.

+ Những loại phân phân hủy chậm sẽ có tác dụng bổ sung rất tốt cho loại phân lỏng. Những loại phân khó phân hủy thường có các hình dạng như: dạng bánh, viên, bột. Sự phát triển của mỗi loại cây bonsai có thể điều chỉnh 1 cách dễ dàng thông qua việc tăng giảm số lượng viên phân bón trên bề mặt chất trồng.

+ Bạn chỉ bón phân khi cây thật khỏe mạnh, cứng cáp. Còn với những cây vừa cắt rễ, hoặc thay chậu mới thì ít nhất khoảng 15-20 ngày sau thì mới được bón phân lần đầu tiên.


Trên đây là một số nguyên tắc về phương pháp bón phân cho bonsai. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc bonsai một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

T.H


«  1 2 3 4  »