Bonsai

tin tức

Tìm hiểu về kỹ thuật ghép bonsai vào đá

Ghép cây bonsai vào đá là sự kết hợp hài hòa giữa cây cảnh thiên nhiên và tảng đá vững chắc giúp mang đến một tác phẩm nghệ thuật mới trong thú chơi cây cảnh. Nhưng để có thể ghép đá vào bonsai thì cần phải có thời gian dài cùng với những kỹ thuật nhất định của người nghệ nhân. Và, kỹ thuật ghép bonsai vào đá cũng không quá khó, chỉ cần bạn nắm được những kỹ thuật cơ bản sau: 

+ Chọn đá và cây
Bước đầu tiên bạn chọn đá và cây, bạn nên chọn tảng đá có hình dáng đẹp, sau đó trải rễ lên đá rồi dùng dây cố định rễ. Tiếp theo bạn trộn đất, cát, phân chuồng hoai với tỷ lệ 1:1:1, sau đó lắp 1 lớp mỏng khoảng 1cm lên rễ đã được cố định trên đá, dùng bao nilon bọc chặt lại và chăm sóc tưới giữ ẩm cho cây.


+ Vật liệu cần sử dụng
Để làm bonsai ghép đá bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: đá dạng dẹp; cây cảnh khỏe mạnh có hệ rễ rộng, dài và chắc; dây nhựa để ghép cành, kéo, dao lóm, kéo tỉa cây, dao, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát sạch.


+ Các bước tiến hành
Bạn chăm sóc để khi cây có đủ rễ thì cắt bỏ những tán rễ không cần thiết, dùng vòi rửa sạch rễ, chú ý phải thật cẩn thận để tránh làm hỏng rễ.

Đặt cây lên trên đá, cố gắng dồn rễ về một phía, vì bonsai cần được nhìn từ mọi góc độ. Bạn nên đặt rễ vào mọi kẽ hở của đá, sao cho cây bonsai trông tự nhiên nhất có thể, bạn cũng có thể gối những rễ nhỏ chưa phát triển vào nhau.

Dùng dây nhựa để cố định rễ vào đúng chỗ, công đoạn này cần có 2 người: 1 người giữ cố định rễ vào đúng vị trí, người còn lại quân dây hơi chặt quanh đá. Bạn nên chừa phần đáy của đá lại, là chỗ rễ sẽ chìa ra và đâm vào đất.

Xong giai đoạn này thì bạn phủ một lớp đất lên phần đá trong chậu, sao cho không thấy đá nhưng vẫn thấy được phần cuối của thân cây.


Tưới nước cho cây, bạn nên cung cấp đủ nước để giữ ẩm cho cây cũng như giúp cho rễ cây dày và nhiều hơn. Thông thường thì khoảng 2 năm thì rễ cây sẽ dày lên và bám chặt và đá, còn nếu bạn chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 1 năm là rễ đã bám đá theo yêu cầu của bạn.

Lấy cây ra khỏ chậu: bạn bỏ đất đi rồi rửa sạch chậu, để lộ rễ, nên làm nhẹ tay để không làm hư rễ mới được hình thành nhé. Bạn dùng dao cát bỏ phần dây nhựa đã quấn trước đây, lưu ý không được cắt phăng rễ đi. 

Sau khi đã cắt tỉa, chỉa sửa cây hoàn chỉnh thì bạn đem đặt cây vào chậu, nên dùng loại chậu gốm màu nâu không tráng men hoặc màu xanh lá cây để trồng bonsai vì chúng tạo được sự hài hòa giữa chậu và cây.

Khi đặt cây vào chậu bạn cũng phải nên cắt tỉa thường xuyên, tránh để cây quá rậm rạp, bạn cứ tiếp tục cắt tỉa uốn nắn để cây bonsai đạt được hình dáng bạn mong đợi nhé. Trên đây là một số kiến thức về kỹ thuật tạo bonsai bám đá, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong kỹ thuật chơi cây cảnh bonsai nhé!

T.H


«  1 2 3 4  »