Bonsai

tin tức

Uốn cành rơi cho bonsai

Nếu cây bonsai của bạn có kiểu dáng càng khó sẽ càng nâng tầm giá trị của cây bonsai đó. Trong đó, kỹ thuật tạo cành rơi là một trong những phương pháp tạo sự cuốn hút của người xem. Tác phẩm bonsai sau khi uốn cành rơi sẽ trở nên uốn lượn, uyển chuyển, mềm mại hơn và trông như một tác phẩm nghệ thuật vậy.

Mỗi cách tạo dáng cây cảnh bonsai đều có những kỹ thuật riêng mà bạn cần phải nắm. Vậy với kỹ thuật tạo cành rơi thì cần phải chú ý đều gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thời tiết là một trong những điều kiện quan trọng có ảnh hưởng đến cây cảnh của bạn. Thời điểm tốt nhất để uốn cành rơi cho cây là lúc trời mát, không nên uốn lúc trời mưa hay lúc trời đang nắng sẽ làm mất nước của cây dẫn đến cây bị héo lá, nhìn cây không đẹp.


Để uốn cành được dễ dàng thì bạn cũng nên cắt nước khoảng 1-2 ngày cho cây mềm dẻo thì tạo cành rơi dễ dàng hơn.

Để tạo được cành rơi thì khi quấn dây bạn cần phải quấn chặt hơn những cành bình thường, vì cành rơi càng cong thì càng đẹp. Lưu ý để tránh làn nứt, gãy cành cây thì tốt nhất bạn nên bó bằng dây nilon hoặc cao su non, trong lúc quấn thì tại đỉnh mỗi đường cong nên có 1 dây nhôm để tránh làm gãy cành nhé.

Về quy tắc uốn như sau: phần sát thân nên xuống 1 nhịp, cong gập vô thân tạo thành co, sau đó uốn vòng ra phía sau tạo thành co thứ 2, khi uốn ra phía sau thấy độ cong vừa phải thì bạn uốn ngược lại phía trước, đồng thời hơi chếch xuống dưới gốc. Tiếp tục uốn đến co 3, co này bạn uốn hơi chếch lên phía trên để tạo độ đa chiều cho cành, co thứ 4 bạn uốn ra phía trước và cũng chếch xuống dưới. Cứ thế bạn uốn các co 5,6,7 tương tự như co 1,2,3 vậy.


Bạn lưu ý, các co uốn phải có độ rộng giảm dần từ chân cành đến đầu ngọn cành nhằm tạo cái nhìn tự nhiên nhất, giúp thu hút người xem.

Đối với những người thợ chơi cây cảnh bonsai chuyên nghiệp thì họ không quên tạo thêm các chi nhỏ trên cành rơi. Nhưng bạn phải sắp xếp sao cho tổng thể là tam giác kín nhưng phải thoáng, thấy được lớp phân tàn rất rõ trong cành rơi.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số kỹ thuật và lưu ý để uốn cành rơi cho bonsai. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và tạo dáng bonsai rồi nhé. Chúc bạn có thể tạo được những cành rơi đẹp như bạn mong muốn!

T.H


«  1 2 3 4  »